VẼ MỘT MẦU NHIỆM

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 925 | Cật nhập lần cuối: 8/14/2017 3:53:42 PM | RSS

VẼ MỘT MẦU NHIỆM

Một tu sĩ nọ muốn họa lại chân dung Đức Giêsu. Được phép của bề trên, ông đi rảo khắp nơi để tìm người mẫu thích hợp. Thế nhưng, càng tìm kiếm, ông càng khám phá ra rằng : không thể có một người nào trên trần gian này hoàn toàn giống Đức Giêsu. Từ đó, ông đi đến kết luận : Gương mặt của Đức Giêsu phải là tổng hợp của tất cả mọi nét đẹp của con người trên trần gian này ! Do đó, thay vì chỉ chọn một người mẫu, ông đi thu nhặt tất cả nét đẹp trên mọi gương mặt mà ông bắt gặp.

Gặp các bạn trẻ đang nô đùa chạy nhảy, ông cố gắng rút ra được nét đẹp đơn sơ. Từ một em bé gái đang hát ca múa nhảy, ông tìm thấy nét tươi vui trong cuộc sống. Nơi một người đàn ông lực lưỡng đang gồng gánh nặng, ông nhận ra được sức mạnh của con người. Nhưng chân dung của Đức Giêsu không chỉ có những nét hùng nét đẹp, mà còn phải có cả những nét đau buồn nữa. Nghĩ như thế nên nhà họa sĩ mới đi gặp một cô gái điếm. Ông nhìn thấy nét u buồn trong đôi mắt của cô ta. Gặp một người hành khất, ông khám phá ra nét thành khẩn van xin trên gương mặt. Lắng nghe một tu sĩ đang rao giảng sự sám hối, ông nhận ra được sự nghiêm nghị. Và cuối cùng, trên gương mặt người mẹ đang đi chôn cất đứa con thân yêu, ông hiểu được thế nào là khổ đau.

Mỗi người một vẻ ! Nhà họa sĩ cố gắng đưa chúng ta vào chân dung của Đức Giêsu, nhưng ông vẫn chưa hài lòng, vì dường như trên mặt Người vẫn còn thiếu một nét nào đó mà ông chưa thể thực hiện được. Ngày kia đi vào khu rừng ông bỗng gặp thấy một người che mặt bỏ chạy. Đuổi kịp theo con người che mặt ấy, ông khám phá ra đó là người mắc bệnh phong cùi. Ánh sáng bỗng lóe lên trong đầu ông : Thì ra điều còn thiếu sót trên gương mặt của Đức Giêsu chính là “mầu nhiệm”. Với ý nghĩ ấy, ông cầm lấy cọ vẽ một tấm vải trắng che phủ gương mặt Đức Giêsu.

Khi tác phẩm đã được hoàn thành, tất cả những ai đã một lần cung cấp cho họa sĩ một nét riêng của mình đều hớn hở đến nhận diện chính mình trên gương mặt Đức Giêsu. Thế nhưng, họ chỉ thấy một tấm vải trắng che kín gương mặt.

Họa sĩ giải thích : “Mãi mãi Đức Giêsu vẫn là một mầu nhiệm !”

Góp ý :

Đó là một cách phát biểu bày tỏ cảm nghĩ của mình. Hiểu một mầu nhiệm đã khó phương chi vẽ (tức là biểu hiện ra cách cụ thế) thì còn khó gấp bội. Mầu nhiệm chỉ khi nào Thiên Chúa tỏ cho con người mới biết được. Đó là bức màn đen dầy đặc là lãnh vực riêng của Thiên Chúa !