KHÔN THẬT

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 1280 | Cật nhập lần cuối: 8/25/2016 8:46:43 PM | RSS
KHÔN THẬT

Xưa trong một tu viện kia có rất đông các thầy ẩn sĩ. Vì nhận thấy gương nhân đức của các thầy, một thanh niên tuấn tú, con nhà quí phái, đến tu viện xin nhập tu. Ông thầy dòng mới này không thể nào giữ được mọi tập tục trong nhà dòng như các thầy khác. Chẳng hạn : các thầy khác đi chân không, còn thầy phải có đôi dép rơm thì chân mới có thể bước đi trên đá sỏi sù sì. Món ăn thanh đạm, tì vị thầy không tiêu được. Bề trên phải dành cho thầy ít nhiều châm chước dễ dãi, thầy mới có cơ hội tu đến mãn đời. Khi thần chết xuất hiện, sắp tới gõ cửa thầy, thầy vẫn điềm nhiên y như không có việc gì cả, vẫn vui vẻ cố gắng giữ luật tùy sức. Khi bệnh tình có dấu nguy hiểm hơn, các thầy khác giục giã thầy hãy mau dọn mình để ra trước quan xét chí công, thầy vẫn không mảy may đổi thái độ. Cử chỉ này khiến cho một số thầy khác thì thào với nhau : Hay là anh ta đã ngã lòng trông cậy.

Nhận ra điều ấy, thầy mời một số anh em đến và dùng giọng yếu ớt hỏi :

- Chúa Giêsu có nói dối không ?

Toàn thể đáp :

- Đấng thật thà vô cùng nói dối sao được ?

Lúc thầy tươi nét mặt hoan hỉ thưa :

- Nếu Chúa Giêsu không nói dối, thì tôi không sợ phán xét. Chúa đã bảo: đừng đoán xét để khỏi bị phán xét, đừng lên án ai để khỏi bị lên án. Tôi biết bản thân mình yếu đuối, chỉ là một đầy tớ vô ích, không hơn không kém, thế nên suốt đời tôi chỉ chủ tâm giữ trọn một điểm là không hề dám đoán xét ai hết. Vậy bây giờ đến lượt Chúa, Người phải giữ lời Người hứa, đừng phán xét tôi ; hay nói cho đúng hơn : cứ phán xét, nhưng chuyện lên án phạt tôi, chắc là không có đâu !

Nghe thầy tường trình như thế, các thầy như bừng tỉnh giấc mơ, tấm tắc khen con người chí khí. Sau một thời gian không lâu, thầy dòng nhân đức này trút linh hồn trong tay Chúa một cách êm ái lạ thường. Lễ an táng chưa được bao lâu, một thầy dòng kia đang cầu nguyện, thì được đặc ân ngất trí. Trong thị kiến thầy nhìn thấy một đoàn thể các thánh tu hành, thánh Phaolô, Antôn, Pacômiô, Macariô, rồi tiếp đến là ông thầy dòng vừa mới qua đời, sau đó còn biết bao nhiêu vị thánh tu hành tiếp theo…

Góp ý :

Yếu mà khôn. Biết thân phận mình yếu đuối nên cũng tìm ra điểm “yếu” của Chúa : hứa không đoán xét những ai không đoán xét người khác. Nhưng xem ra thì dễ nhưng hãy làm xem ! Trầy da tróc vảy chứ chẳng chơi đâu. Đừng tưởng bở nha.