TÂM SỰ MÔN ĐỆ BA-TÔ-LÔ-MÊ-Ô (NA-THA-NA-EN)

trangchu:;top:;bottom:;trai:;phai:;TrangDanhMuc:;TrangChiTiet:;Canonical:;SiteMap:;-cauhinhseo-

TÂM SỰ MÔN ĐỆ BA-TÔ-LÔ-MÊ-Ô (NA-THA-NA-EN)

(Ga 1,45-51)

Thưa Thầy, khi nghe anh Phi-líp-phê giới thiệu cho con về Thầy với đầy đủ tên gọi và nơi xuất thân, con thấy dường như có cái gì đó không bình thường. Vì theo những gì con đọc thấy trong Sách Thánh thì Đấng Thiên Sai không xuất thân từ Na-da-rét như anh ấy nói, nên con cũng không mấy quan tâm. Anh không bàn cãi với con nhưng anh thuyết phục con “cứ đến mà xem! Phải chăng anh cũng đã đến với Thầy và anh bị Thầy thu phục nên anh không thể giữ cho riêng mình niềm vui đó mà đến chia sẻ với con và mong con cũng được một lần gặp Thầy. Vì sự nhiệt tình của anh nên con cũng đến chỗ của Thầy một phần cũng vì tò mò xem thực hư thế nào, một phần cũng muốn gặp “Đấng mà Sách Luật Mô-sê và các ngôn sứ nói tới”.

Lần đầu tiên gặp Thầy, con chưa kịp chào Thầy thì Thầy thì đã được nghe Thầy nhận diện: “Đây đích thật là một người Ít-ra-en, lòng dạ không có gì gian dối.” Nghe được lời nói đầu tiên của Thầy cũng là một lời nhận xét tích cực, con cũng mừng thầm trong bụng và thấy có ấn tượng tốt về Thầy hay đúng hơn là Thầy tỏ cho con biết Thầy có ấn tượng tốt về con. Hỏi ra thì con được biết Thầy đã biết con từ khi con còn ngồi ở gốc cây vả để nghiền ngẫm lề luật, tìm tòi trong Kinh Thánh sự xuất hiện của Đấng Mê-si-a, trước khi anh Phi-líp-phê giới thiệu với con. Thầy làm con rất ngạc nhiên. Vậy ra Thầy đã biết con và biết rõ con người của con nữa kìa. Thầy biết con đang tìm kiếm Thầy và Thầy đã tìm thấy con trước khi con tìm ra Thầy. Vậy là câu chuyện giữa con và anh Phi-líp-phê Thầy đều nghe cả. Nhưng con đâu có nói gì sai, vì Đấng Mê-si-a thực sự không xuất thân từ Ga-li-lê hay đúng hơn là làng Na-da-rét vì sau này con được biết Thầy được sinh ra tại Bê–lêm, thành của vua Đa-vít, điều đó mới đúng theo như những gì đã viết trong Sách Thánh mà con đọc được. Thầy nhắc đến một người Ít-ra-en mà lòng dạ không có gì gian dối trái với người được đặt tên là Ít-ra-en đầu tiên, đó chính là tổ phụ Gia-cóp, một người đã lừa dối anh để dành lấy chức trưởng nam. Nếu con được Thầy nhận định là một người Ít-ra-en đích thực không có gì gian dối thì quả là hạnh phúc cho con vì như thế con sẽ có cơ hội để được gặp Đấng Cứu Dân Người khỏi tội. Vâng, vậy là chính Thầy chính là Con Thiên Chúa là Vua Ít-ra-en rồi.

Cảm ơn Thầy vì trước khi con tin Thầy thì Thầy đã tin tưởng con rồi và đã đoái nhìn đến thân phận con và còn thúc đẩy anh Phi-líp-phê vừa giới thiệu Thầy cho con, vừa thuyết phục con đến gặp Thầy. Thiên Chúa đã cho Gia-cóp trên đường đi trốn anh mình, trong một giấc chiêm bao nhìn thấy một cái thang và thấy thiên Chúa lên xuống trên thang, còn bây giờ với con, một người Ít-ra-en đích thực cũng sẽ được hứa cho nhìn thấy trời rộng mở, và các thiên thần của Thiên Chúa lên xuống trên Thầy, không phải bằng một giấc mơ mà là thấy tận mắt. Không chỉ có thế, Thầy còn hứa cho chúng con được thấy những điều lớn lao hơn thế nữa, nhưng điều mà ngay cả các ngôn sứ và các vua Chúa muốn thấy mà cũng không được thấy.

Thưa Thầy, đúng là Thầy đã hút hồn con ngay từ lần gặp đầu tiên này. Thầy đã muốn chọn con làm môn đệ của Thầy ngay cả khi con chưa giáp mặt Thầy. Thầy quan tâm và biết rõ con khi con chưa biết gì về Thầy. Thầy hứa làm cho con những điều cao cả chỉ vì con tin rằng Thầy đã thấy con và yêu mến con. Xin cho con giữ mãi được lòng trung thực của mình để con luôn sẵn sàng sống và làm chứng cho sự thật mà Thầy đã tỏ bày cho con. Xin cho con biết mở rộng tâm hồn và mở rộng tầm con mắt của con để con thấy được những gì Thầy muốn cho con thấy, để mỗi ngày con biết Thầy rõ hơn như Thầy biết con và như thế con mới có thể làm chứng một cách trung thực về Thầy.