HIỀN LÀNH THEO ĐỨC KITÔ

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Đã xem: 948 | Cật nhập lần cuối: 8/14/2017 4:10:11 PM | RSS

HIỀN LÀNH THEO ĐỨC KITÔ

Một hôm, có người đến Tòa Giám mục Annecy để thăm thánh nhân. Trong câu chuyện trao đổi hai bên, ông ta nhiều lần lớn tiếng cãi vã, đấm bàn đấm ghế, chỉ trích phê bình và mắng nhiếc thánh nhân thậm tệ. Thế nhưng, thánh Phanxicô vẫn cứ ngồi nghe cách thinh lặng, thỉnh thoảng lại nhã nhặn mời ông khách xơi trà, hút thuốc. Trước những câu nói nặng nề xấc láo, thánh nhân vẫn đáp lại bằng những lời lẽ hết sức dịu dàng, khiến ông khách quý bắt đầu cảm thấy thẹn thùng rồi từ từ rút lui.

Người anh của thánh nhân ngồi ở phòng sau chăm chú theo dõi câu chuyện hai bên. Khi người khách vừa ra khỏi cổng, ông phóng ngay ra phòng thánh nhân và lạ thay... Phanxicô vẫn tươi cười bình tĩnh ! Ông liền nói :

- Nè chú Phanxicô, xưa nay chú tính nóng như lửa, sao độ này lại hiền từ nhịn nhục đến thế. Tôi ở phòng sau nghe lão ta nói mà sốt ruột lộn gan, muốn nhào ra đánh một trận cho vỡ mặt hắn ra. Đồ lếu láo mất dạy!

- Anh ạ, ai cũng có máu Adong cả. Em cũng bực tức xung giận lắm, nhưng em cố gắng theo gương Chúa Giêsu, hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Cứ mỗi dịp như vừa rồi, em lại tập thêm được một chút ít bằng cách tự bảo: này hỡi Phanxicô, hãy đậy kỹ vung, đừng mở, đừng nói gì ráo ! Cuối cùng, em thấy rằng: lấy một giọt mật, bắt được cả bầy ruồi; chứ lấy cả thùng giấm, chẳng tóm được một con.

Góp ý :

Tương truyền rằng thánh nhân là người nóng nảy như Trương Phi. Nhưng có lẽ thánh nhân đã thấm lời Chúa dạy : “Hãy học với tôi vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường” (Mt 11,29). Câu nói bất hủ của thánh nhân : “Một thùng giấm không bắt con ruồi nào, nhưng với một giọt mật thì bắt được vô số ruồi” hay quá phải không. Hãy biến bạn thành hũ mật thơm ngon đi !